Thailand News

ปฏิทินวันสําคัญของไทย วันหยุดประจำชาติในประเทศไทย

ปฏิทินวันสําคัญของไทย เช่นเดียวกับในประเทศใด ๆ ประเทศไทยมีวันหยุดประจำชาติที่แตกต่างกันจำนวนหนึ่ง สิ่งเหล่านี้สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มต่าง ๆ หรือเทศกาล ใน ไทย ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาเกี่ยวข้องกับศาสนา เกี่ยวข้องกับรัฐบาล เกี่ยวกับราชาธิปไตย หรืออย่างอื่น ต่อไปนี้คือวันหยุดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบางส่วนในปฏิทินไทย

ปฏิทินวันสําคัญของไทย 1 มกราคม – วันขึ้นปีใหม่

ประเทศไทยฉลองวันขึ้นปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคม ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่ปฏิทินไทยเดินหน้าต่อไป ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ ประวัติ วันปีใหม่

ปฏิทินวันสําคัญของไทย 10 กุมภาพันธ์ – มาฆบูชา

นี่เป็นหนึ่งในวันหยุดทางพุทธศาสนาที่สังเกตได้ในประเทศไทย – และเป็นวันหยุดที่สำคัญอย่างหนึ่งในนั้น ในช่วงเย็น วัดต่างๆ จะจัดกิจกรรมพิเศษโดยจุดเทียนและเดินไปรอบๆ บริเวณ ผู้คนจะบิณฑบาตเพื่อกรรมดีด้วย

วันที่ 13, 14 และ 15 เมษายน – สงกรานต์

นี่คือวันปีใหม่ไทย อาจเป็นวันหยุดที่มีชื่อเสียงที่สุดเนื่องจากการสาดน้ำที่เกี่ยวข้องและงานเฉลิมฉลองทั่วไปที่ทุกคนมีส่วนร่วม

1 พ.ค. – วันแรงงาน

เช่นเดียวกับวันแรงงานที่อื่น ๆ เป็นวันที่ตระหนักถึงขบวนการแรงงานและอุทิศให้กับแรงงานที่ขยันขันแข็งของประเทศ สำนักงานส่วนใหญ่ทั้งภาครัฐและเอกชนจะปิดในวันนี้

6 พ.ค. – วิสาขบูชา (วันวิสาขบูชา)

วันหยุดทางพุทธศาสนาที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่พบในประเทศไทย หลายคนจะเลือกทำบุญที่วัด บิณฑบาต และเวียนเทียน มุ่งเน้นไปที่การกุศลและการให้กับผู้ที่ต้องการ

11 พ.ค. – พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

วันหยุดนี้มีประวัติอันยาวนานย้อนหลังไปหลายร้อยปี โดยเริ่มเป็นพิธีฉลองฤดูปลูกข้าวตามประเพณี ทุกวันนี้เป็นพิธีที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ใกล้พระบรมมหาราชวัง ที่ราชการปิดทำการในวันนั้น

3 มิถุนายน – วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

วันนี้เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระราชินีแห่งประเทศไทย สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาประสูติเมื่อ พ.ศ. 2521 ในวันนี้ คาดหน่วยงานราชการจะปิด

5 ก.ค. – อาสาบูชา

วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาครั้งที่สามของประเทศไทย คาดว่าจะพบฝูงชนจำนวนมากมุ่งหน้าไปยังวัดเพื่อทำบุญและฟังพระธรรมเทศนาอีกครั้ง

6 ก.ค. – เข้าพรรษา

วันนี้เป็นวันเริ่มต้นของช่วงสามเดือนที่พระภิกษุต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่เคร่งครัดและอุทิศเวลาให้กับการทำสมาธิอย่างเข้มข้น นอกจากนี้ยังเป็นเวลาที่นิยมสำหรับผู้ชายที่จะบวชเป็นพระภิกษุ

28 กรกฎาคม – วันเฉลิมพระชนมพรรษา

วันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นที่เข้าใจกันดีทั่วประเทศ หลังจากขึ้นครองบัลลังก์ในปี 2559 วันที่นี้ค่อนข้างใหม่สำหรับปฏิทินไทย

12 สิงหาคม – วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ/วันแม่

เช่นเดียวกับที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตรได้รับความนิยมในหมู่คนไทยในขณะที่ทรงครองราชย์ พระมเหสีของพระองค์ก็ได้รับการเคารพเช่นเดียวกัน อันที่จริง เธอถูกมองว่าเป็นแม่ของชาติ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมวันเกิดของเธอจึงถูกใช้เป็นวันเฉลิมฉลองวันแม่ด้วย

13 ตุลาคม – วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร์ มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร หรือที่รู้จักในชื่อรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดในประเทศไทย เริ่มต้นในปี พ.ศ. 2489 และสิ้นสุดด้วยการเสด็จสวรรคตในปี พ.ศ. 2559 เป็นวันที่น่าเศร้าที่เข้าใจได้ ขณะนี้เป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ให้เวลาผู้คนได้ไตร่ตรองถึงการครองราชย์ของพระองค์

23 ตุลาคม – วันปิยมหาราช

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์จนสิ้นพระชนม์ใน พ.ศ. 2453 พระองค์ทรงมีบทบาทสำคัญในการหล่อหลอมประเทศไทยให้เป็นปัจจุบัน เลิกทาสและทำให้ประเทศไทยเป็นอิสระ

5 ธันวาคม – วันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร/วันพ่อ

วันที่ 5 ธันวาคม เป็นวันคล้ายวันประสูติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ในปี พ.ศ. 2470 วันนี้ยังใช้เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของบิดา ซึ่งเป็นบทบาทที่พระมหากษัตริย์สามารถกล่าวขานได้สำหรับคนไทยหลายคน คุณจะเห็นภาพลักษณ์ของเขาทุกที่ทั่วประเทศเพื่อแสดงความเคารพและยอมรับในสิ่งที่เขาทำเพื่อประเทศชาติ

10 ธันวาคม – วันรัฐธรรมนูญ

ตามชื่อ นี่คือการระลึกถึงวันที่รัฐธรรมนูญไทยประกาศใช้อย่างถาวรในปี พ.ศ. 2475 ผู้คนจะใช้เวลาในวันนี้เพื่อสักการะพระบรมรูปของพระมหากษัตริย์ทั้งในปัจจุบันและในอดีต

31 ธันวาคม – วันส่งท้ายปีเก่า

เช่นเดียวกับที่พวกเขาเฉลิมฉลองวันปีใหม่ พวกเขายังถือวันส่งท้ายปีเก่าอีกด้วย อีกครั้งที่งานเฉลิมฉลองในโอกาสนี้ไม่ได้แตกต่างไปจากที่อื่นมากนัก และช่วงนี้หากใครชอบฟุตบอล จะมี ฟุตบอล ตีกัน เกิดขึ้นบ่อยมากๆ