เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ได้รับความสนใจมากสำหรับหลวงพ่อบาทเดียว ทักแม่นมากจนลูกศิษย์เต็มวัด กลายเป็นพลังศรัทธากับพระภิกษุรูปหนึ่ง ที่อยู่ในจังหวัดหนองคาย และโด่งดังข้ามประเทศกันไปแล้ว กับหลวงพ่อบาทเดียว หรือพระครูสังฆรักษ์ ถาวระธมฺโม

หลวงพ่อบาทเดียวเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าอุดมคงคานิมิต สิ่งใดมีการเล่าขานว่าเป็นพระภิกษุรูปหนึ่งที่วัดป่า โดยมีความสามารถในเรื่องของการทำนายทายทักได้อย่างแม่นยำ หลายคนให้การเคารพนับถือ

เมื่อท่านหลวงพ่อบาทเดียวได้ทำนายทายทักไปแล้ว ผู้ที่เข้าไปขอบารมีทั้งหลายก็จะประสบความสำเร็จความโชคดีกันทั่วหน้า

บางท่านก็กล่าวได้ว่า ท่านสามารถชี้เป็นชี้.. ผู้คนได้ด้วยเช่นกัน ด้วยคำร่ำลือนี้จึงกลายเป็นที่ประจักษ์กับคนทั่วไปทุกสารทิศ ต่างหลั่งไหลกันเข้ามาขอพรขอบารมีแก่หลวงพ่อบาทเดียว

ทั้งนี้ก็มีญาติโยมและผู้เลื่อมใสต่างๆ เข้ามาไม่ขาดสาย อีกทั้งยังมีศิลปินดารานักร้องที่มีชื่อเสียงมากมายในระดับแถวหน้าของบ้านเรา ก็ต่างเข้าไปเป็นลูกศิษย์ อย่างเช่นหญิงลี คุณพีสะเดิด

ส่งค่าครูและค่าทำนาย หลวงพ่อบาทเดียวยกค่าครูเพียงแค่ 1 บาทเท่านั้น สิ่งใดเป็นที่มาของหลวงพ่อบาทเดียวนั่นเอง

หลักการดูดวงของหลวงพ่อบาทเดียว จะใช้ตัวเลข 7 หลัก ซึ่งมาจากวันเดือนปีเกิดของผู้ที่จะทำนายจริงเท่านั้น หากไม่ตรงก็อาจจะเกิดเภทภั ยภายหลังก็ได้ เมื่อใครประสบความสำเร็จหรือเดือดร้อนเข้ามา มักจะเข้ามาขอพรขอบารมีให้ช่วยผลักดันให้ชีวิตดียิ่งขึ้น

เมื่อท่านทำพิธีเสร็จก็จะต้องเสียค่าครูคนละ 1 บาทเท่านั้น

โดย หลวงพ่อบาทเดียวทำแบบนี้มา 20 กว่าปีแล้ว มีประชาชนจำนวนมากมายเลื่อมใสศรัทธา จากการทำนายทายทัก เข้ามาอย่างไม่ขาดสาย ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ยังมีเข้ามาเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

เป็นความเชื่อส่วนตัวโปรดใช้วิจารณญาณกันด้วยนะคะ