เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 62 พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ สั่งการให้ผู้กำกับและหัวหน้าสถานีตำรวจทุกท้องที่ เข้มงวดเรื่องการขออนุญาตใช้เสียง ขออนุญาตจัดงาน

รวมถึงร้องขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยภายในงานบุญหรืองานประเพณีต่างๆ ที่มีการจ้างรถแห่หรือวงดนตรีมาเล่นภายในงาน

หลังเกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาท ชกต่อยทำร้ายร่างกายและใช้อาวุธปืนยิงกัน ทำให้ผู้มีได้รับบาดเจ็บหลายราย โดยจากข้อมูลภายในเดือนพ.ค.เพียงเดือนเดียว เกิดเหตุแล้วถึง 3 ครั้ง ในท้องที่ ต.ชุมแสง อ.สตึก , ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด และ ต.ยายแย้มวัฒนา อ.เฉลิมพระเกียรติ

ทั้งนี้หากไม่มีการขออนุญาตให้ถูกต้องและจัดขึ้นโดยพลการ แล้วเกิดเหตุทะเลาะวิวาทย มีทรัพย์สินได้รับความเสียหาย หรือมีผู้บาดเจ็บเสียชีวิตขึ้น ก็จะถูกดำเนินการเอาผิดตามกฎหมาย ทั้งคู่กรณีที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาทยกัน รวมถึงเจ้าภาพผู้ว่าจ้างและเจ้าของรถแห่ด้วย

รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ยังได้กล่าวว่า นอกจากกำชับตำรวจท้องที่ให้คุมเข้มเรื่องการขออนุญาตแล้ว ก็จะได้มีการประสานกับทางสำนักงานขนส่งจังหวัด ให้ดำเนินการตรวจสอบเอาผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์กับรถแห่ดังกล่าวด้วย ในฐานความผิดที่มีการแก้ไขดัดแปลงตัวรถหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของรถในอีกทางหนึ่งด้วย